Cách trồng và chăm sóc dưa hấu tí hon cho trái quanh năm.

Dưa hấu tí hon là loại cây rất đặc biệt: Vỏ như quả dưa hấu, kích thước như quả nho, hạt như dưa chuột và vị thì thanh mát. Loại cây này cực kỳ dễ trồng, đặc biệt là chúng cho trái quanh năm.

Cây “Dưa hấu tí hon” có tên khoa học là Melothria scabra. Dưa hấu tí hon trở thành đặc sản, bởi nó có trái nhỏ xíu xiu xinh xắn, lạ mắt, không chỉ được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon miệng, bổ dưỡng mà còn tạo ra một không gian xanh và làm cây cảnh .

Dưa hấu tí hon
Dưa hấu tí hon ngon, lạ dễ trồng

Trồng dưa hấu tí hon sẽ cho rất nhiều trái, vừa đẹp vừa thích mắt vì nó có hoa vàng li ti. Nhanh tay đặt hạt giống và làm theo hướng dẫn dưới đây nhé các mẹ, các chị, các anh, các bạn! Không khó trồng và chăm sóc tẹo nào hết.

Cách trồng như sau:

– Chuẩn bị:

+ Chậu trồng: Trồng trong chậu hoặc thùng xốp. Mỗi thùng có kích thước 50×70 bạn có thể trồng được 4 cây với khoảng cách là 40cm.
+ Đất trồng: Cây thích hợp mọi loại đất nhưng nếu trồng trên loại đất có nhiều mùn là phù hợp nhất vì cây phát triển tốt nhất và cho quả nhiều nhất.

Trồng dưa hấu tí hon
Trồng dưa hấu tí hon

+ Phân bón: Phân hữu cơ là lựa chọn tốt nhất cho loại cây này.
+ Hạt và cây giống: Cây được trồng từ hạt. Hạt được ươm khoảng 4 đến 9 ngày thì bắt đầu nẩy mầm, khi cây được 4 lá thì chúng ta bắt đầu đưa vào trồng. mách nhỏ với các bạn để cho hạt nhanh nảy mầm, trước khi trồng chịu khó ngâm hạt vào nước ấm nhẹ khoảng 2-3 giờ nhé!

– Cách trồng:

+ Hạt gieo sau 4-9 ngày, sẽ bắt đầu nẩy mầm. Trồng dưa hấu tí hon không khác so với cách trồng dưa leo, thậm chí, dưa hấu tí hon chịu hạn và chịu lạnh tốt hơn rất nhiều.

Trồng dưa hấu tí hon
Trồng dưa hấu tí hon

+ Làm giàn: Vì dưa hấu tí hon là cây leo nên cần làm giàn như trồng dưa leo nhưng phải chắc chắn và có tính lâu bền vì cây thuộc giống nho, tuổi thọ của cây rất dài, khoảng 20 năm. Còn đối với chậu treo hay thùng xốp thì các bạn có thể tận dụng trồng cạnh các hàng rào, cây sẽ bám vào và leo rất nhanh. Nên làm giàn trước khi xuống cây giống.

– Chăm sóc:

+ Cây sẽ mất 15 ngày để phát triển bộ rễ, trong thời gian này chú ý nhiều đến độ ẩm của đất, cây chịu được hạn nhưng không chịu được ngập úng, chú ý không để chậu trồng bị ngập hay thùng xốp bị đọng nước, cây không chết nhưng chậm phát triển, tốt nhất nên giữ ẩm vừa phải để cây phát triển tốt nhất.

Dưa hấu tí hon
Làm giàn cho cây hoặc trồng gần tường rào

+ Bạn chỉ tưới nước vừa đủ để giữ ẩm đất, cây có thể chịu được nắng và có thể bạn không tưới 2 đến 3 ngày mà cây không chết.
+ Cây bắt đầu có hoa từ ngày thứ 45 đến 60. Cây thu hoạch trái quanh năm, 3 đến 4 ngày thu hoạch 1 đợt.

Theo nguồn tổng hợp từ hội làm vườn các nước, mỗi cây trồng trong chậu cảnh treo sẽ cho 4kg trái/ năm. Nếu chăm sóc tốt cây sẽ cho quả nhiều hơn. Hiện tại cây phát triển tốt trong môi trường khí hậu Việt Nam, nắng và mưa nhiều.

Dưa hấu tí hon
Dưa hấu tí hon cho trái quanh năm

Quả dưa hấu nhỏ xinh có làm bạn hào hứng không? Hãy bắt tay vào trồng luôn nào.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *