CHỈ 3 BƯỚC ƯƠM TRỒNG ĐƠN GIẢN ĐỂ SỞ HỮU CHẬU NHO LÙN SAI TRÁI SIÊU ĐỘC ĐÁO NGAY TRONG NHÀ PHỐ.

CHỈ 3 BƯỚC ƯƠM TRỒNG ĐƠN GIẢN ĐỂ SỞ HỮU CHẬU NHO LÙN SAI TRÁI SIÊU ĐỘC ĐÁO NGAY TRONG NHÀ PHỐ.

Điểm danh những ai muốn sở hữu một chậu cảnh bonsai lạ mắt vừa là loài cây ăn trái siêu ngon, đầy chất dinh dưỡng giơ tay nào. Hôm nay tôi muốn giới thiệu đến các bạn giống Nho lùn Pháp siêu đỉnh. Một loại nho siêu lùn vừa là cây ăn trái vừa là cây cảnh độc đẹp, có thể trồng trong chậu để trưng trong nhà, hành lang, sân thượng hay ban công đều được ạ.

Nho lùn Pháp
Nho lùn Pháp

 

Hiện nay nho lùn Pháp là một giống nho mới được nhiều người ưa chuộng vì nó vừa có thể làm cảnh, vừa là cây ăn quả. Các giống nho truyền thống thông thường phải mất đến 3 năm mới ra quả, nhưng nho lùn Pháp chỉ vài tháng là đã cho quả sai trĩu.

Nho lùn Pháp có tên khoa học là Vitis vinnifera thuộc họ Vitaceae, là loại cây lâu năm. Có thể trồng trong chậu, trồng giàn. Giống nho lùn Pháp hoàn toàn phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở Việt Nam. Cây ít sâu bệnh, leo giàn nhanh, có rễ chùm nông nên các bạn hoàn toàn có thể trồng ở diện tích chật hẹp mà vẫn phát triển tốt. Hơn nữa, giống nho lùn Pháp có tuổi thọ rất cao.

Nho lùn Pháp
Nho lùn Pháp

 

Một đặc điểm thú vị của giống nho lùn Pháp là chúng siêu lùn nên dễ dàng trồng trong chậu, uốn dáng bonsai làm cảnh. Đặc biệt dù cây chỉ cao 30-40cm nhưng vẫn có trái mà không nhất thiết phải làm giàn leo.

Cách ươm hạt nho lùn Pháp

1. Chuẩn bị hạt giống

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị hạt giống. Bạn có thể mua hạt giống nho lùn Pháp từ các cửa hàng bán hạt giống uy tín để có tỉ lệ nảy mầm tốt, không sâu bệnh. Nên chọn túi hạt giống còn nguyên bao bì không bị rách, đảm bảo chất lượng cao.

2. Chuẩn bị đất trồng

Đất dùng để ươm nho lùn Pháp là đất thịt pha cát, pH = 5,5-7,5, đất cao, thoát nước tốt. Ngoài ra người ươm cũng có thể dùng đất tribat để trồng cũng rất tốt cho sự phát triển của cây. Thời gian ươm nho lùn Pháp thích hợp nhất là vào tháng 11, 12 và tháng 1 năm sau. Tốt nhất là sau khi mùa mưa.

Nho lùn Pháp
Nho lùn Pháp

 

3. Cách ươm và chăm sóc

+ Xử lý hạt: Trước khi ươm giống, bạn phải tiến hành ngâm hạt trong nước ấm khoảng 24 tiếng. Sau đó, dùng khăn vải thấm hoặc gói hạt lại. Tiếp theo bỏ gói khăn giấy vào bọc nylon, cho hạt đã ngâm vào cùng rồi cột miệng bọc lại và đặt vào tủ lạnh ở ngăn mát. Để như vậy trong 3 tháng.

+ Gieo trồng: Sau 3 tháng hạt nảy mầm thì sẽ tiến hành gieo trồng. Lúc này bạn hãy bỏ đất vào chậu và gieo hạt trực tiếp lên đất. Tiếp theo rải một lớp đất nhẹ lên trên và tưới nước tạo độ ẩm cho đất giúp hạt nhanh phát triển.

Nho lùn Pháp
Nho lùn Pháp

 

+ Tưới nước: Bạn cần phải cung cấp nước cho nho lùn Pháp đầy đủ thì cây mới phát triển được. Theo đó khi trời nắng thì 4-5 ngày tưới 1 lần, còn trời mưa thì tưới ít hơn nữa. Bạn nên cố gắng tạo ra hệ thống thoát nước khi trời mưa, cây sẽ không bị ngập úng.

+ Bón phân: Khi cây được 7 – 8 tháng sẽ tiến hành bón phân để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây, sau 2 tháng tiếp theo bón phân thêm lần nữa.

+ Sâu bệnh: Nho Pháp lùn thường bị các loại sâu ăn lá tấn công. Tùy thuộc vào mức độ phá hại của sâu mà chọn phương thức diệt trừ thích hợp. Có thể dùng đến 1 số loại thuốc đặc trị thích hợp như Aztron, Dipel, NPV, Seba…

Nho lùn Pháp
Nho lùn Pháp

 

+ Thu hoạch: Khi nào thấy nho có màu đỏ đều chùm quả, ăn có vị ngọt và mùi thơm dễ chịu thì có thể thu hoạch.

Đến vườn Tí hon để lựa cho mình những loại hạt giống tốt nhất về bắt tay trồng thử nào các bạn.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *