Mách nhỏ 2 BƯỚC đơn giản trồng bí ngô tí hon trong thùng xốp cho sai trái quanh năm

Mách nhỏ 2 BƯỚC đơn giản trồng bí ngô tí hon trong thùng xốp cho sai trái quanh năm

Bạn có biết trung bình 1kg bí đỏ thì chứa khoảng 40 calo… do vậy bí đỏ là thực phẩm ưu tiên cho việc giảm béo. Loại thực phẩm này còn chứa chất xơ, xenluyo và đường tự nhiên không gây béo phì và tốt cho hệ tiêu hóa. Sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các chất sắt, kẽm đẩy nhanh quá trình tạo máu và huyết tố cầu, phòng ngừa thiếu máu và xơ vữa động mạch. Các chất khác như beta carotene, gluxit, protit, tirozin, fitin, axit salixilic, các axit béo và các nguyên tố vi lượng khác trong bí ngô cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Quá nhiều lợi ích như vậy sao lại không tự tay trồng vài chậu bí ngô tí hon để thưởng thức phải không nào. Cùng tìm hiểu cách trồng qua bài hướng dẫn dưới đây nhé mọi người.

Bí ngô tí hon
Bí ngô tí hon

 

Bí ngô tí hon hay còn gọi bí ngô mini được biết đến với tên gọi Pumpkin Casperita, Baby Boo pumpkins hay Miniture Pumkins. Kích thước quả chỉ để vừa lòng bàn tay nhưng lại là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ.

Bí ngô tí hon có nhiều hình dạng khác nhau như tròn hay giống đĩa bay. Kỹ thuật trồng cây bí ngô tí hon rất đơn giản nên được rất nhiều bà nội trợ ưa chuộng.

Bí ngô tí hon
Bí ngô tí hon trắng 

 

Thời gian trồng:

Bí ngô tí hon có thể trồng được quanh năm, nhưng tập trung vào 2 vụ chính đó là vụ Đông Xuân trồng tháng 11 để thu quả vào tháng 4- 5 và vụ Hè Thu trồng tháng 7 để thu quả vào tháng 9-10. Nếu bạn dự định dùng bí ngô tí hon để trang trí cho Halloween và Noel thì nên trồng vào tháng 5-6.

Bí đĩa bay mini
Bí đĩa bay mini một trong những loài bí có hình dáng đặc biệt nhất

 

Bí ngô ưa đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước vì vậy nên chọn đất thịt nhẹ pha cát như đất phù sa ven sông, suối. Cây không kén đất nhưng đòi hỏi phải thoát nước tốt, vì cây chịu úng kém nhưng chịu khô hạn tốt. Độ ẩm cao không thích hợp cho cây phát triển vì dễ phát sinh bệnh trên lá.

Bí đĩa bay tí hon
Bí đĩa bay tí hon

 

Cách gieo trồng bí ngô tí hon:

Ngâm hạt trong nước ấm sau đó vớt ra ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh. Rồi đem gieo trực tiếp trên hố hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống cứng cáp rồi đem trồng.

Khoảng cách cây cách cây trên hàng là 50 – 80cm. Tưới nước để làm ẩm đất và giữ ẩm cho đến khi cây xuất hiện trong 7 đến 10 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ đất.

Bí ngô tí hon
Bí ngô tí hon

 

Chăm sóc:

Giống như bí ngô khác, bí ngô nhỏ thích ánh nắng mặt trời thời gian chiếu sáng là 6 đến 8 giờ một ngày. Cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nhất là giai đoạn ra hoa. Bạn chú ý cần lưu ý đến hệ thống thoát nước để thoát nước tốt trong mùa mưa không để rễ cây bị úng.

Bí ngô tí hon
Bí ngô tí hon

 

Trồng bí ngô tí hon chỉ mất hơn 50 ngày là đã cho thu hoạch. Bí ngô tí hon có nhiều hình dạng khác nhau như tròn hay giống đĩa bay. Bí ngô được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vô cùng bổ dưỡng.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *