Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa súng đúng cách.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa súng đúng cách.

Ai đã từng ngắm nhìn chậu súng đều thích thú bởi lẽ: Hoa và lá rất đẹp, thanh tao, nở suốt bốn mùa không lụi, hoa mang hương thơm thanh khiết, quyến rũ và trình diễn nhiều màu sắc đẹp bắt mắt với các màu: hồng phớt, hồng thắm, tím xanh, tím đậm, tím hoa cà, tím nhạt, tím than. Mỗi bông hoa có nhiều cánh hoa xếp lại có những loài hoa Súng có đến 40 – 50 cánh hoa đó là các màu: Vàng kem, vàng kem cánh nhăn, màu vàng chanh cánh dài, cây mang vẻ đẹp tinh tế, dịu dàng đằm thắm của loài hoa sống dưới nước và sẽ là điểm nhấn nổi bật cho khu vườn nhà bạn

hoa súng
Hoa súng một loại cây được ưa chuộng để trồng làm cảnh

Những vật dụng không thể thiếu khi trồng hoa súng:
– Một hồ nước được làm sạch nếu bạn muốn trồng xuống hồ.
– Chậu nhựa hoặc kim loại có lỗ thoát đường kính 40 cm sâu 20 cm.
– Hạt giống hoặc củ giống đã được xử lý sạch rễ và đất.
– Đất trồng sạch và sỏi đá nhỏ để cố định củ giống

Hoa súng bạn có thể trồng được bằng hạt giống hoặc được nhân giống bằng bằng củ hay tách cây. Nếu như bạn là người mới bắt tay vào trồng hoa súng thì nên trồng súng màu hồng vì dễ chăm sóc và không yêu cầu kỹ thuật quá cao.

Hoa súng
Hoa súng trắng tinh khôi

Thời điểm tốt nhất để trồng hoa súng là từ mùa xuân đến mùa thu. Mùa đông khá lạnh nên tỷ lệ sống sẽ không cao nên khi đông đến là lúc súng tàn và nghỉ ngơi. Cây súng vốn chỉ phát triển và cho hoa khi trời nắng ấm. Cây sẽ nở hoa vào buổi sáng, chiều tối thì khép lại và tàn sau 4 – 5 ngày.

Các bước trồng hoa súng từ hạt
Bước 1: Ngâm hạt giống
* Lấy hạt từ túi ra, cho hạt vào cốc nước sạch (nhiệt độ từ 26-30oC). Ngâm hạt cho tới khi hạt ra rễ.
* Chú ý thay nước từ 1-2 lần/ngày
Bước 2: Chuyển nơi cư trú
* Khi hạt súng đã ra rễ các bạn chuyển sang trồng trong bùn.
* Chuẩn bị 2 chậu: 1 chậu nhỏ đổ bùn hoặc đất bên trong & 1 chậu to chứa nước. Đặt chậu nhỏ vào bên trong chậu to. Trồng hạt súng đã ra dễ vào trong bùn ở chậu nhỏ. Khi cây ra các lá non, có thể rải thêm sỏi lên mặt chậu để trang trí.
Bước 3: Chăm sóc
* Sau khoảng 1-2 tuần, bón bổ sung thêm vài hạt phân NPK (mua ở tiệm cây kiểng hoặc các chợ).
* Súng sẽ ra hoa sau khoảng từ 4-5 tháng trồng. Súng ra hoa liên tục, quanh năm, kể cả những tháng mùa Đông lạnh giá.
* Các bạn có thể đặt chậu súng ngoài hiên, ban công, sân vườn để trang trí đều rất đẹp.

Hoa súng
Hoa súng thái tím thủy chung

2. Các bước thực hiện trồng hoa súng bằng củ giống.
Bước 1: Chuẩn bị củ giống.
Việc trồng súng bằng củ giống đảm bảo tỷ lệ sống khá cao. Củ giống bạn mua về rửa sạch sẽ bùn đất và dùng kéo cắt tỉa bớt đi những lá già và những rễ quá dài.
Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng cây.
Chậu trồng cây bạn đã chuẩn bị sẵn có kích thước khoảng 40 cm và chiều sâu 20 cm. Chậu trồng quá bé thì hoa và lá sau này sẽ bé hơn. Chậu có thể có lỗ hoặc không có lỗ đều được. Nếu lỗ chậu mau thì không cần phải lót vải mỏng còn nếu chậu của bạn có lỗ thưa thì nên lót bên trong một lớp vải mỏng để giữ đất.

Trồng hoa súng
Cắt bớt những sợi dễ dài trước khi trồng

Đất trồng súng có thể là đất bùn hoặc đất nặng trồng cây thông thường. Trước khi trồng nên làm sạch đất, loại bỏ đi sỏi và than chỉ để lại đất sạch. Xúc đất vào 2/3 chậu và ấn chặt đất vào chậu. Ngoài ra để tăng thêm độ dinh dưỡng cho đất bạn cũng có thể trộn thêm với đất một lượng phân bón vừa phải giúp củ giống mau bén rễ phát triển ở giai đoạn đầu.
Bước 3: Trồng củ giống vào chậu.
Đặt củ giống vào ngay ngắn giữa chậu vào phủ đất xung quanh lại sao cho phần lá hướng lên trên tạo một góc nghiêng. Nếu như sợ cây lạ đất bạn có thể bọc bên ngoài củ giống một lớp đất bùn sau đó mới đem trồng thì sẽ có hiệu quả cao hơn.
Tiếp theo bạn trải lên bề mặt chậu một lớp sỏi nhỏ hoặc đá. Lớp sỏi này vừa có tác dụng trang trí cho chậu trồng vừa có thể giúp giữ lớp đất bên dưới không bị trôi khi đổ nước vào.

Trồng hoa súng
Trồng và chăm sóc hoa súng

Bước 4: Trồng và chăm sóc cây con.
Nếu bạn trồng trong chậu thì sau khi trồng đổ ngập nước vào miệng chậu. Mực nước cách chậu khoảng 10 cm là được. Nếu như bạn dự định trồng chúng ra hồ nước nhỏ trong nhà, sau khi trồng bạn đặt những chậu này xuống hồ và bơm nước đầy vào hồ. Mực nước cũng cách gốc cây khoảng 10 cm để cây phát triển.

Những lưu ý nhỏ khi chăm sóc cây hoa súng:
Cây hoa súng sinh trưởng và phát triển ra hoa từ mùa xuân cho đến mùa thu. Hoa súng là cây ưa ánh sáng. Chúng cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để cây quang hợp và cho ra hoa thường xuyên. Do đó nếu bạn trồng trong chậu thì nên đặt chúng ra nơi có ánh sáng thoáng gió cho chúng phát triển.
Do là loại cây thủy sinh nên nước là yếu tố cần thiết với hoa súng. Đổ nước đầy chậu cây và thường xuyên tưới thêm nước cho chúng khi thấy cạn hoặc khi thời tiết nóng. Chú ý chỉ nên tưới cho cây hoa súng vào buổi chiều mát để cây không bị mất sức.
Khoảng 50 ngày sau khi trồng là hoa súng đã bắt đầu nở những bông súng đầu tiên.

Hoa súng
Hoa súng trắng

Bón phân cho cây hoa súng:
Để cây hoa súng của bạn có bộ lá to và hoa nở đẹp thì định kì 2 tháng một lần bạn nên bón cho cây thêm phân bón. Phân bón cho súng thường là dạng viên như phân NPK hoặc phân bánh dầu được ủ với nước cho nhuyễn. Nếu dùng dạng viên bạn chỉ cần bón xuống gốc cây khoảng 5 hạt là được. Cây được bón đủ phân thì sẽ kích thích rễ mọc nhanh và nhanh đâm chồi mới.

Ngoài ra định kì bạn cũng nên bổ sung vào chậu hoa súng một lượng bùn mới khoảng 4 tháng một lần. Lượng bùn này sẽ là nguồn dinh dưỡng mới thay thế cho lớp đất bùn cũ.
Định kì cắt tỉa lá vàng, lá già héo và những bông hoa đã tàn để những lớp hoa mới lên phát triển khỏe mạnh. Chú ý cắt sát tận gốc để tránh bị thối củ.

Hoa súng
Khoảng 50 ngày sau khi trồng chúng ta sẽ thấy thành quả

Cây có đặc điểm sinh thái là loài cây nhiệt đới vì vậy ưa ánh sáng mặt trời, không khí thoáng nhưng lại không bị lụi khi mùa đông đến vậy nên để cây phát triển, sinh trưởng cho hoa và lá đẹp ta cần 3 yếu tố: Đủ lượng bùn hay đất ngâm nước cần thiết cung cấp dinh dưỡng cho cây, nước và ánh sáng mặt trời cho cây quang hợp vì vậy nếu ta trồng cây hoa Súng Thái Lan ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời như: Trên ban công, sân thượng, sân vườn ở các hộ gia đình hay ngoài môi trường lớn như bể, ao, hồ, công viên , vườn hoa thì cây Súng Thái bao giờ cũng phát triển tốt cho nhiều hoa và lá đẹp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ý nghĩa hoa súng

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *