Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc bắp cải tí hon

Giống cải Brussels hay còn gọi là Bắp cải tí hon, có nguồn gốc từ Bỉ trông giống như bắp cải thu nhỏ nhưng độc đáo ở kích thước bé xíu với đường kính chỉ từ 2,5 – 4cm. Trông xinh xắn, lạ mắt và rất nhiều chất dinh dưỡng.

Bắp cải tí hon
Bắp cải tí hon

Đáp ứng đủ tiêu chuẩn “Ngon, bổ, rẻ, đẹp mắt”, đây là loại cây được rất nhiều các bạn trẻ, các bà nội trợ trồng và yêu thích, chúng ta có thể tự trồng tại nhà và thu trái cực kỳ đơn giản. Sau đây Vườn tí hon sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn trồng và chăm sóc loại cây tí hon xinh xắn này.

Đặc tính bắp cải tí hon:
– Cây cao: 80 – 120cm
– Bắp/cây: 150 – 170 bắp
– 1kg: 50 – 60 bắp
– Bắp có vị hăng nồng nếu ăn sống
– Món luộc, xào, salad cọ vị ngọt mát, giòn hơn cải bình thường
– Cây ưa thời tiết mát mẻ, đất tơi xốp
– Thu hoạch: Sau 120 -160 ngày gieo

Các bước thực hiện

Bước 1. Chuẩn bị
Hạt giống: Chọn mua hạt giống cải Brussels, hạt mầu đen, tròn đều.
Chậu: Có thể dùng chậu hoặc thùng xốp, có đường kính khoảng 30cm, sâu 30cm và đục lỗ phía dưới để thoát nước. nếu bạn trồng ở nhà phố cần lưu ý chiều cao của cây trưởng thành sẽ từ 80-120cm để chọn chậu và vị trí trồng thích hợp.
Đất trồng: Đất trồng cải bruxen nên chọn loại đất thoát nước tốt để tránh úng cho rễ cây rau, đất trồng cải bắp tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha hoặc đất phù sa bồi.
Ánh sáng và nhiệt độ: bắp cải yêu cầu ánh sáng, nhiệt độ thích hợp nhất từ 15-20 độ C.

Bắp cải tí hon
Bắp cải tí hon sau 2-3 tuần gieo hạt

Bước 2. Gieo trồng
Để cây nảy mầm nhanh, trước khi gieo hạt bạn nên ngâm hạt giống vào nước ấm nhẹ khoảng 2-3 giờ, để ráo nước sau đó mới đem gieo.
Gieo hạt xong dùng tay xoa nhẹ đều lên mặt cho đất phủ kín hạt và tưới nước đủ ẩm. Chỉ sau khoảng 5-10 ngày gieo trồng là hạt sẽ nẩy mầm.
Gieo hạt mầm sâu dưới mặt đất khoảng 3cm. Bạn có thể gieo nhiều hạt trong chậu để tăng tỉ lệ nảy mầm. Mỗi hạt cách nhau khoảng 10cm.
Sau 2-3 tuần, cây có từ 5-6 lá bạn chỉ nên giữ lại những cây khỏe mạnh tròn mập để tránh sâu bệnh và thu bắp đạt nhất.

bắp cải tí hon
Cây cho bắp nhỏ xíu xinh xắn từ những nách lá

Bước 3. Chăm sóc
Tưới nước hàng ngày hoặc cách ngày, hoặc lúc nào thấy mặt đất bắt đầu se khô. Cải Bruxen sẽ có vị đăng đắng khi trồng trong điều kiện đất quá khô.
Bắt đầu bón phân sau khi trồng khoảng 3 tuần. Sau đó, cứ cách hai tuần lại bón phân hòa tan một lần để cây phát triển đầy đủ, nhanh ra mầm.
Khi những chiếc bắp cải nhỏ xíu bắt đầu mọc cũng là lúc lá cải Bruxen bắt đầu úa vàng. Lúc này, bạn nên cắt bớt lá của cây để tập trung dinh dưỡng nuôi mầm cải phát triển.
Bắp cải tí hon bắt đầu trổ ra từ những nhánh ở ngọn cây, rồi mới xuống dần đến gốc. Ngắt mầm để ăn khi thấy mầm đạt đường kính khoảng 2.5cm.

Bắp cải tí hon
Thành quả sau khoảng 120 ngày là những chiếc bắp cải mini tuyệt đẹp

Bước 4. Thu hoạch
Chỉ mất khoảng 120-160 ngày kể từ khi xuống giống đến khi thu hoạch bắp cải tí hon thường dùng làm salad, luộc, muối chua, nướng tùy ý và khẩu vị. Các món ăn chế biến từ bắp cải tí hon phần lớn đều ngon bởi vị ngọt, thanh mát, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Bắp cải tí hon ăn dai dai, bùi bùi, có vị nồng nàn hơn bắp cải lớn.
Bắp cải tí hon có thể đạt độ cao từ 80-120 cm; mỗi cây sẽ cho thu hoạch từ 150-170 chiếc bắp cải mini. 1kg có khoảng 50-60 bắp cải bé xíu và được bán với giá rất cao từ 200.000-250.000 đồng/kg

Rất đơn giản phải không các bạn! Nhanh tay nào.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *